top of page

Steadfast Dance Group

Public·177 SDC Family

Chăm sóc hoa mai trước Tết năm 2024

Chăm sóc hoa mai một cách đúng cách trước Tết để đảm bảo gia đình bạn có một cây hoa mai vàng nở đúng vào dịp Tết rất quan trọng vì hoa mai sẽ mang lại rất nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Mặc dù kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai không quá phức tạp, nhưng để làm cho chúng nở đẹp và đúng vào dịp Tết yêu cầu người chăm sóc phải hiểu rõ một số yêu cầu cơ bản.

Chăm sóc hoa mai vào tháng Mười Một

Sau khi bạn đã chăm sóc cây mai tốt suốt cả năm và cây đã sẵn sàng nở hoa, điều tiếp theo bạn cần chú ý đến là cách chăm sóc cây mai trước Tết, kết hợp việc bón phân để kích thích nở hoa, tưới nước đủ, và cắt tỉa lá.

Bón phân để kích thích nở hoa

Thường vào cuối tháng Mười hoặc đầu tháng Mười Một âm lịch, mọi người bắt đầu bón phân cho cây mai nhị ngọc toàn với phân bón cao trong phosphorus và potassium. Trong thời kỳ này, bạn cần sử dụng phân bón hữu cơ để hiệu quả, và lặp lại việc bón phân 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Bạn có thể sử dụng phân bón phosphorus loại đơn pha loãng với nước để tưới hoặc phân rải trên mặt đất xung quanh gốc, nhưng không nên bón phân trực tiếp tại gốc, rải nó cách gốc 20cm - 30cm hoặc pha loãng với nước để tưới để tránh ảnh hưởng đến rễ cây mai trong thời kỳ này.

Đồng thời, sử dụng phân lá như NPK 6-30-30, Buffalo Head 701, Super Phosphorus 550, Super Phosphorus 10-55-10, phân vi lượng VTL17, Powerfeed... Phun đều lên cây, mỗi tuần một lần.

Khi bước vào tháng Mười Hai, thêm một số phân hữu cơ như dynamic, bounce back... Để dinh dưỡng cho cây để nở hoa mà không mất sức, và cuối cùng, cắt tỉa lá khi đúng thời gian.

Tưới nước để giữ đất ẩm

Cây mai có thể chịu được hạn hán tốt, tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, bạn cần tưới nước đủ để nở hoa. Phương pháp tưới nước phù hợp là ướt gốc và sau đó sử dụng chai xịt để phun những giọt nước nhỏ lên lá.

Thường vào mùa nắng, bạn chỉ nên tưới một lần vào buổi sáng, trong mùa mưa, không cần tưới nước, nhưng nếu bạn trồng trong chậu, bạn vẫn cần phải tưới nhẹ để đảm bảo đất giữ lại độ ẩm cần thiết.

Từ đầu tháng Mười Một âm lịch, việc tưới nước cho cây cần phải được siết chặt, tưới nước mỗi ngày hoặc khi cây trở nên quá khô, chỉ tưới nước cho đến cuối tháng Mười Một âm lịch và ngưng tưới nước hoàn toàn 2 - 3 ngày trước khi cắt tỉa lá và chỉ tưới nước lại sau 2 ngày cắt tỉa lá.

Hơn nữa, nếu đến ngày 25 tháng Chạp âm lịch cây vẫn chưa rụng vỏ tơ, sử dụng nước ấm từ 30 - 40°C để tưới nhẹ cây. Cùng với đó, đặt cây ở nơi ánh nắng chiếu sáng hoặc sử dụng đèn bóng treo để làm cho cây ấm hơn.

Kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại

Do hoa mai vàng khá nhạy cảm với thuốc trừ sâu, bạn nên sử dụng các sản phẩm sinh học như Bio - B, dung dịch tỏi... Hoặc loại bỏ sâu bằng tay trong thời gian kích thích nở hoa. Một số loại sâu phổ biến thường tấn công cây mai là sâu bướm ăn lá, châu chấu, rệp…

Để giới hạn cỏ dại, nếu bạn trồng hoa mai trong chậu, bạn có thể trải đá ở phần gốc hoặc sử dụng máy cắt cỏ ngang, để lại phần gốc để giữ ấm đất, nhưng đừng để cỏ dại mọc cao vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mai.Cắt lá để kích thích hoa mai nở vào dịp Tết

Để có hoa mai nở vào dịp Tết, việc cắt lá là một công việc bắt buộc. Ngoài ra, bạn cũng phải chọn thời điểm phù hợp để cắt lá mai sao cho cây có thể tập trung dưỡng chất vào việc phát triển hoa và nở.

Thời gian để cắt lá

Nếu bạn muốn tất cả các bông mai nở cùng một lúc, bạn chỉ cần cắt lá một lần, nếu bạn muốn mai nở trong vài ngày, khi một lớp phai đi, lớp khác sẽ nở cho đến khi tất cả các búp nở, bạn cần cắt chúng khoảng 2, 3 lần.

Khi đến đầu tháng Chạp trong lịch âm, vào khoảng ngày 5 đến 7, bạn cần quan sát thời tiết và các búp mai để xác định thời điểm cắt lá. Nếu mai có búp lớn và thời tiết nắng, hãy cắt lá vào khoảng ngày 15 - 20 của tháng Chạp trong lịch âm.

Nhưng nếu thời tiết lạnh kéo dài, có mưa lớn và mai chỉ có búp nhỏ, thì việc cắt lá nên được thực hiện vào đầu tháng, từ ngày 13 đến 16 của tháng Chạp là thời điểm tốt nhất để hoa mai nở đúng thời điểm. Ngoài ra, đối với các cây có hơn 5 cành, việc cắt lá nên được thực hiện sớm hơn một tuần.

Khoảng 2 - 3 ngày trước khi cắt lá, ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô, sau đó đợi cho đến ngày thích hợp để cắt lá.

Cách cắt lá mai

Khi cắt lá mai, bạn cần phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến các búp hoa nằm giữa các lá, và bạn cần phải hoàn thành việc cắt trong một ngày để mai có thể nở đồng đều. Nếu kéo dài quá, mai sẽ không nở đúng thời gian và sẽ nở rải rác.

Thường có 2 cách để cắt lá mai, hoặc cắt ngược hoặc theo hướng của lá. Cách thứ nhất, bạn giữ lá và cắt nó ngược lại, ưu điểm là mất ít công sức và nhanh chóng, nhưng nhược điểm là dễ kéo ra các đoạn cành dài, làm hỏng búp hoa và cành.

Cách khác là giữ lá và cắt theo hướng của lá, ưu điểm là nó không gãi vỏ cây, nhưng phương pháp này yêu cầu nhiều công sức hơn, và đối với các chồi non, dễ gãy do kéo quá mức.

Một lưu ý nhỏ khi cắt lá mai là cắt tất cả các lá non và lá già để mai có thể nở vào dịp Tết và tạo ra hoa đúng.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách chăm mai tại bán mai vàng hoành 80cm

Chăm sóc sau khi cắt lá

Sau khi cắt lá, không tưới nước trong vòng 1 - 3 ngày, sau đó tiếp tục tưới nước bình thường. Ngoài ra, bạn cần theo dõi quá trình phát triển và thay đổi thời tiết để điều chỉnh và áp dụng phân bón đúng cách.

Nếu sau 5 - 7 ngày sau khi cắt lá, mai vẫn chưa rụng vỏ búp che búp, có khả năng mai sẽ nở muộn. Lúc này, bạn cần di chuyển mai ra nơi nắng, pha loãng phân NPK 6-30-30 và tưới nước vào gốc cây, sau vài ngày, sử dụng nước ấm để ngâm gốc để kích thích việc nở sớm hơn.

Ngược lại, nếu trời nắng nhưng đột ngột mưa, điều này sẽ làm cho mai nở sớm. Trong trường hợp này, tưới nước mỗi ngày một lần với lượng vừa phải. Ngoài ra, khi mặt trời trở lại, mang mai ra để phơi khô để ngăn chặn việc nở sớm.

Trong trường hợp vào ngày 20 của tháng Chạp trong lịch âm, mai đã rụng lớp lụa che búp, có khả năng cao rằng mai sẽ nở sớm, bạn cần di chuyển cây đến một nơi mát mẻ, phủ đen ở gốc, tưới nước mát vào buổi tối để làm mát gốc.

Đồng thời, sử dụng urea, phân bón 20-20-20 pha loãng với nước để tưới cây để kích thích sự phát triển của lá mới. Khi cây mọc lá mới, dưỡng chất sẽ được tập trung vào việc nuôi lá, làm chậm quá trình ra hoa vài ngày.

Phương pháp cơ bản để chăm sóc hoa mai trước Tết chỉ là vậy, hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần thêm lời khuyên về kỹ thuật trồng hoa mai hoặc chăm sóc hoa mai trong dịp Tết, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng thông tin dưới đây. Chúc bạn có những chậu mai vàng rực rỡ vào mùa xuân này.


About

Welcome to the Steadfast Dance Family Group Chat! Join the c...

SDC Family

 • Sarah Lozano
 • Sawyer Lost
  Sawyer Lost
 • Lucien St-Laurent
  Lucien St-Laurent
 • Mason Martinez
  Mason Martinez
 • George Murphy
  George Murphy
bottom of page